CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT LÀ GÌ?

  • Quản trị viên
  • 29-04-2022

CHỨNG NHẬN VIETGAP TRỒNG TRỌT LÀ GÌ?

  VietGAP (là từ viết tắt của VIETNAMESE GOOD AGRICULTURAL PRACTICES) là một bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, do Cục Trồng Trọt biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.đối với từng sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

 

Người tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm trong lĩnh vực trồng trọt, đang có xu hướng tăng mạnh sử dụng các loại thực phẩm chất lượng, sạch, an toàn. Áp dụng sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP và đạt VietGAP theo TCVN 11892-1:2017 sẽ là một chiến lược sản xuất, kinh doanh hiệu quả cho các nhà sản xuất thực phẩm trong lĩnh vực trồng trọt, biết tận dụng cơ hội để phát triển.

Giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt do Tổ chức chứng nhận FAO cấp.

Tác dụng của VietGAP trồng trọt:

  •  An toàn vệ sinh thực phẩm
  • An toàn lao động cho lãnh đạo, nhân công sản xuất
  •  An toàn môi trường cho sức khỏe người lao động và người sử dụng
  •  An toàn truy xuất nguồn gốc cho khách hàng tiêu dùng

Lợi ích khi áp dụng VietGAP vào quy trình sản xuất

  •  Dễ dàng khẳng định thương hiệu, nâng cao lòng tin của người tiêu dùng, đối tác và cơ quan quản lý.
  •  Tạo ra lợi thế cạnh tranh, tạo ra cơ hội mở rộng được kênh phân phối trực tiếp vào cửa hàng, siêu thị, trường học, nhà hàng,…
  •  Sản phẩm được chứng nhận VietGAP là căn cứ để cơ sở sản xuất công bố sản phẩm an toàn.
  •  Tạo cơ hội cho hàng nông sản có khả năng xuất khẩu thị trường trong và ngoài nước
  •  Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

Biển bảng nhận diện VietGAP do Tổ chức chứng nhận FAO tài trợ cho Cơ sở sản xuất tham gia vào Tiêu chuẩn VietGAP

 

Tại sao nên áp dụng và đạt chứng nhận VietGAP trồng trọt

1. Tạo ra lợi thế cạnh tranh, mở rộng được kênh phân phối trực tiếp vào cửa hàng, siêu thị, trường học, khách sạn

Việc đạt được Chứng chỉ thực hành nông nghiệp tốt theo VietGAP là một bằng chứng về thực phẩm an toàn và tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các cơ sở sản xuất. Hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều đang thiết lập mô hình chuỗi thực phẩm an toàn để cung cấp vào các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, trường học, khách sạn và điều kiện để tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn đối với các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt là phải có chứng nhận VietGAP, chứng chỉ VietGAP là một trong các yêu cầu gần như bắt buộc.

2. Tạo niềm tin với khách hàng và đối tác

Cơ sở sản xuất đạt được chứng chỉ thực hành nông nghiệp tốt theo VietGAP là một bằng chứng về thực phẩm an toàn, đó như một lời cam kết chất lượng và an toàn của sản phẩm đối với khách hàng và đối tác. Từ đó xây dựng niềm tin, tạo dựng thương hiệu bằng chính chất lượng sản phẩm mà mình mang lại.

3. Giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị sản phẩm

Nếu cơ sở áp dụng triệt để và tuân thủ theo các nguyên tắc của VietGAP theo TCVN 11892-1:2017 thì chi phí sản xuất chắc chắc sẽ giảm do áp dụng các biện pháp khoa học trong bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng các biện pháp tăng cường dinh dưỡng cho đất, phòng ngừa sâu bệnh gây hại thì sẽ giảm lãnh phí khi sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tràn lan mà không đem lại hiệu quả.

4. Tạo cơ hội xuất khẩu cho hàng nông sản

Tiêu chuẩn VietGAP theo TCVN 11892-1:2017 được biên soạn trên cơ sở hài hòa với ASEAN GAP và có tham khảo một số tiêu chuẩn GAP khác trên thế giới như: GlobalG.A.P (quốc tế), JGAP (Nhật bản) do đó khi doanh nghiệp đạt được chứng chỉ VIETGAP sẽ tạo cơ hội rất lớn để có thể xuất khẩu sản phẩm (lấy ví dụ như vải thiều lục ngạn bắc giang, thanh long Bình Thuận sau khi đạt VIETGAP đã mở rộng được thị trường xuất khẩu sang nhiều nước).

Các nguyên tắc chính trong tiêu chuẩn VietGAP

Tập trung vào 04 chữ “AN” sau:

  • An toàn Thực phẩm - không gây nguy hại, ngộ độc cho người tiêu dùng;
  • An toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung quanh;
  • An toàn lao động cho người sản xuất, canh tác nông nghiệp;
  • An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm;

Đồng thời cần tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:

  • ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc, phân bón và vật tư sử dụng trong canh tác phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành.
  • ĐÚNG LIỀU LƯỢNG, nghĩa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp.
  • ĐÚNG LÚC, nghĩa là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt, tránh lãnh phí.
  • ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm được thu hoạch.