Tập huấn nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Hương Khê cho các đơn vị được cấp chứng nhận

  • Quản trị viên
  • 21-09-2019
  • Lượt xem:1.410

Tập huấn nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Hương Khê cho các đơn vị được cấp chứng nhận

Tập huấn nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Hương Khê cho các đơn vị được cấp chứng nhận
  
Tổ chức chứng nhận FAO kết hợp cùng đại diện các đơn vị đã được cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm Bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn VietGAP.
Ngày 14/9, tại trụ sở ủy ban nhân dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tổ chức FAO và các chuyên gia đánh giá tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn VietGAP  cho các cơ sở đã đạt giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm Bưởi Phúc Trạch của huyện Hương Khê.
Trong 24 xã của huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên… Mỗi gia đình thường trồng từ 5 đến vài chục gốc. Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch xã Phúc Trạch cho biết, toàn xã có 1.600 hộ dân thì hơn 70% hộ trồng bưởi với diện tích hàng trăm hécta. Hiện bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (huyện Hương Khê). Có 10 xã phụ cận trồng loại bưởi này, tuy nhiên với nhiều người ngon nhất vẫn là bưởi ở Phúc Trạch.
Đặc trưng khác biệt của giống bưởi Phúc Trạch so với các giống bưởi khác là quả có hình khối cầu dẹt, bề ngang và chiều cao gần như bằng nhau. Da bưởi không trơn cũng không ráp, khi chín ngả màu vàng hương. Cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm. Tép bưởi không dính vào mu, tép nào cũng căng tròn mọng nước. màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong , khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg , số múi 14-16 múi /quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX(%) từ 10-12,8%. Bưởi Phúc Trạch có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng , có vị ngọt hơi thanh chua , ngọt hậu. Khi ăn hương vị phảng phất thơm nhẹ tự nhiên. Hương vị ấy ai đã từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi…Với người dân nơi đây, bởi vì thế không chỉ là sản vật, mà sâu xa hơn còn là kết tinh nét đẹp văn hóa của đất trời.
Bà Trần Như Ý – Tổng giám đốc của tổ chức FAO hướng dẫn nâng cao nhận thức cho đại diện các cơ sở đã đạt chứng nhận VietGAP sản phẩm Bưởi Phúc Trạch.

Chuyên gia đánh giá VietGAP đã hướng dẫn cho các thành viên lớp tập huấn nâng cao hiểu biết về tiêu chuẩn và các quy tắc chung của tiêu chuẩn VietGAP.

Các chuyên gia cũng hướng dẫn các quy trình nâng cao cần thực hiện để duy trì tốt và ngày càng hoàn thiện quá trình áp dụng VietGAP cho các thành viên tham gia.
Tại buổi làm việc, các THT đã nêu lên một số khó khăn, vướng  mắc trong quá trình triển khai thực hiện, mong muốn tổ chức FAO hỗ trợ nhằm đưa sản phẩm Bưởi Phúc Trạch ra thị trường lớn và được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Hiện nay Bưởi Phúc Trạch đã bắt đầu thu hoạch cần khâu nối với các siêu thị để tiêu thụ sản phẩm để giá thành sản phẩm cao hơn so với các hộ dân không trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Các cơ sở trên cả nước có nhu cầu đánh giá chứng nhận VietGAP vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần chứng nhận và kiểm nghiệm FAO. Địa chỉ: 154/6B đường Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Hồ Chí Minh, số điện thoại liên hệ: 0969 444 096, email: nhuy.fao@gmail.com.
Tin bài và ảnh: FAO