Chứng nhận GlobalGAP

VietGap, Global GAP và JGAP?

08-05-2019
Quản trị viên

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về quy trình nuôi, trồng VietGap, hay ngắn gọn là trồng, nuôi theo chuẩn 4 đúng, vậy chân dung, mặt mũi VietGap như thế nào? VietGap khác gì với Global Gap và JGAP?

Và liệu VietGap có là một căn cứ đáng tin cậy để bạn thực sự đánh giá được độ sạch của một sản phẩm nông nghiệp? Để hiểu được những gì mình đang ăn, đang nuôi trồng có thực sự sạch, trước tiên, hãy có hiểu biết đúng đắn về một trong những tiêu chí đánh giá phổ biến nhất hiện nay

Gap là viết tắt của Good Agricultural Practices nghĩa là Thực hành tốt nông nghiệp

  • GLOBAL GAP

EuropGAP là thực hành nông nghiệp tốt ở Châu Âu, xuất hiện đầu tiên vào năm 1997 và được áp dụng cho các nhóm cây thực phẩm như rau, quả, thịt, cá, trứng, sữa… đây là các loại thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây hại. Ngày 7 /9/ 2007, EuropGAP được đổi tên thành GlobalGAP áp dụng cho phạm vi toàn cầu.
Trọng tâm của GlobalGAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, đồng thời đề cập đến các vấn đề khác như an toàn về sức khỏe, phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên địch có ích.
Cho đến nay GlobalGAP đã xây dựng được các tiêu chuẩn cho rau và trái cây, cây trồng xen, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia cầm, gia súc và cừu, bơ sữa và thủy sản (Cá Hồi)

  • ASEAN GAP

AseanGAP là một bộ tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt trong cả quá trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch đối với rau quả tươi ở các nước trong khu vực ASEAN. AseanGAP được ra đời từ năm 2006 do Ban thư ký của tổ chức ASEAN xây dựng với đại diện các nước thành viên.
Mục tiêu của AseanGAP là tăng cường hài hòa các chương trình GAP quốc gia cho các nước thành viên trong khu vực ASEAN, đề cao sản phẩm rau, quả an toàn cho người tiêu dùng, duy trì các nguồn tài nguyên thiên nhiên và thúc đẩy thương mại rau, quả trong khu vực và quốc tế. Nội dung của AseanGAP gồm 4 phần chính: - An toàn thực phẩm - Quản lý môi trường - Sức khỏe, an toàn lao động và phúc lợi cho ngời sản xuất - Chất lượng sản phẩm.

  • VietGap

VietGap là tiêu chuẩn thực hành tốt nông nghiệp ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. Tiêu chuẩn VietGap ra đời ngày 28-1-2008- đó là kết quả của việc học hỏi các mô hình sản xuất GAP (từ gọi chung của các tiêu chuẩn GAP) ở các nước trên thế giới như: Malaysia, Thái Lan và các nước châu Âu
4 tiêu chuẩn chính của VietGap: Kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy tìm nguồn gốc của sản phẩm.

Để đạt được chứng nhận VietGAP phải thông qua 70 tiêu chí với lệ phí chứng nhận là 30-40 triệu đồng/năm/20ha. Còn để đạt được chứng nhận GlobalGAP, nông trại đó phải thông qua 234 tiêu chí với lệ phí là 2,500-5000USD/năm/50ha

  • JGAP 

Đây là bộ tiêu chuẩn của Nhật Bản được xây dựng vào năm 2007. Ngay từ khi mới ra đời, JGAP đã được công nhận là bộ chuẩn đạt chất lượng tương đương tham chiếu với GlobalGAP. Như đã biết, bên cạnh thị trường nổi tiếng kiểm soát về chất lượng sản phẩm là EU thì Mỹ và Nhật Bản là hai thị trường có những quy định riêng nghiêm ngặt hơn nữa. Đó là lý do bộ chuẩn JGAP được quy định với hơn 130 tiêu chí kiểm soát đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng đầu thế giới.

Vui lòng chờ