Chứng nhận GMP thực phẩm - Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) bắt buộc phải có cho ngành thực phẩm

 • Quản trị viên
 • 29-04-2022
 • Lượt xem:530

Chứng nhận GMP thực phẩm - Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) bắt buộc phải có cho ngành thực phẩm

 

1. Tầm quan trọng của GMP thực phẩm tại Việt Nam

GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practices - Thực hành sản xuất tốt. GMP thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng, giúp sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành.

Ở Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP thực phẩm là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. GMP thực phẩm đưa ra các yêu cầu về:

 • Nhà xưởng và trang thiết bị: khu vực nhà xưởng, khu vực chế biến, xử lý thực phẩm, phương tiện vệ sinh, phương tiện chiếu sáng, thông gió, thiết bị và dụng cụ, hệ thống an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

 • Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, làm vệ sinh nhà xưởng, xử lý chất thải, bảo quản hóa chất nguy hại, đồ dùng cá nhân.

 • Kiểm soát quá trình chế biến: đối với nguyên vật liệu, hoạt động sản xuất.

 • Kiểm soát về con người: yêu cầu về sức khỏe, cách ly nguồn lây nhiễm, vệ sinh cá nhân, giáo dục, kiểm soát.

2. Các tổ chức được phép chứng nhận GMP thực phẩm

Các tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động theo nghị định 107/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp tại Bộ Khoa học và Công nghệ được phép cấp chứng nhận GMP cho các công ty sản xuất (thực phẩm, thiết bị y tế, thức ăn chăn nuôi…). Các sản phẩm không thuộc các ngành có điều kiện đặc biệt nếu muốn áp dụng và chứng nhận GMP có thể đăng ký chứng nhận GMP thực phẩm tại Tổ chức Chứng nhận và Kiểm nghiệm FAO để được hỗ trợ về dịch vụ. 

 Tổ chức Chứng nhận và Kiểm nghiệm FAO là tổ chức Khoa học công nghệ được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng chỉ định về các hoạt động chứng nhận sự phù hợp số 2046/TĐC-HCHQ cấp ngày 20/07/2018, chứng nhận GMP thực phẩm là một trong số các lĩnh vực chứng nhận thuộc phạm vi năng lực của FAO.

Nếu doanh nghiệp của anh/chị đang có nhu cầu chứng nhận GPM thực phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp với chi phí hợp lý nhất! 
Liên hệ hotline: 0969 444 096 - Email: gd@hethongchatluong.com

 

3.Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn GMP thực phẩm

lợi ích khi có chứng nhận GMP thực phẩm

Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn GMP thực phẩm sẽ cải thiện được toàn diện điều kiện vệ sinh an toàn của cơ sở sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó các lợi ích theo sau mà GMP thực phẩm đem lại là:

 • Đáp ứng các yêu về mặt pháp lý, luật định.

 • Tiêu chuẩn hóa điều kiện vệ sinh và hoạt động kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, con người, sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai HACCP, ISO 22000.

 • Giảm phần lớn nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng.

 • Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.

 • Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.

Như vậy, tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thực phẩm giúp cho sản phẩm đảm bảo chất lượng giúp cho sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành.